Thành lập công ty ngành nông nghiệp cần lưu ý điều gì?

Thành lập công ty ngành nông nghiệp là một quá trình quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần lưu ý khi thành lập công ty ngành nông nghiệp.

Thành lập công ty ngành nông nghiệp cần lưu ý điều gì?

Thành lập công ty ngành nông nghiệp cần lưu ý điều gì?

1. Nghiên cứu thị trường

Trước khi bắt đầu kinh doanh trong ngành nông nghiệp, bạn cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng để hiểu rõ về sản phẩm nông nghiệp đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Điều này giúp cho công ty của bạn có thể sản xuất ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường và tăng khả năng tiếp cận khách hàng.

2. Quy định về pháp lý

Khi thành lập công ty ngành nông nghiệp, bạn cần nắm rõ các quy định về pháp lý liên quan đến ngành nông nghiệp và đảm bảo công ty của bạn tuân thủ đầy đủ các quy định này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đăng ký đầy đủ các giấy tờ, chứng nhận để hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

3. Vốn đầu tư

Thành lập công ty ngành nông nghiệp đòi hỏi một khoản đầu tư khá lớn. Bạn cần tính toán kỹ lưỡng số tiền cần thiết để thành lập công ty và phát triển sản phẩm của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng một kế hoạch kinh doanh chi tiết để đảm bảo công ty có thể hoạt động bền vững trong thời gian dài.

4. Đội ngũ nhân viên

Một công ty thành công không chỉ đòi hỏi sản phẩm chất lượng mà còn cần một đội ngũ nhân viên tốt. Bạn cần tìm kiếm những nhân viên có kinh nghiệm và chuyên môn trong ngành nông nghiệp để giúp công ty của bạn phát triển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú trọng đến đào tạo và phát triển nhân viên để đảm bảo đội ngũ của bạn luôn cập nhật những kiến thức mới nhất trong ngành.

5. Quảng bá sản phẩm

Sau khi hoàn tất các bước trên, chúng ta cần phải tiến hành quảng bá sản phẩm của công ty nông nghiệp. Việc quảng bá sản phẩm giúp cho công ty được nhiều người biết đến và từ đó tạo ra doanh số bán hàng tốt hơn. Để quảng bá sản phẩm, chúng ta có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

  • Quảng cáo trên các trang web chuyên ngành hoặc các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,...
  • Tham gia các triển lãm, hội chợ liên quan đến ngành nông nghiệp để giới thiệu sản phẩm của công ty đến khách hàng tiềm năng.
  • Tổ chức các buổi gặp gỡ khách hàng, tặng quà khuyến mãi để tạo sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm của công ty.
  • Xây dựng mối quan hệ với các đối tác có uy tín trong ngành để giới thiệu sản phẩm của công ty đến khách hàng.

Việc quảng bá sản phẩm không chỉ giúp cho công ty nông nghiệp tăng doanh số bán hàng mà còn giúp tạo dựng uy tín cho công ty trong mắt khách hàng.

6. Các ưu đãi về thuế

Theo Nghị định 12/2015/NĐ-CP thì công ty nông nghiệp được hưởng các ưu đãi thuế sau:

a. Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp:

Thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản, sản xuất muối của hợp tác xã; Thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thực hiện ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Thu nhập từ hoạt động đánh bắt hải sản.

Thu nhập từ trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản của hợp tác xã và của doanh nghiệp được ưu đãi thuế (bao gồm ưu đãi về thuế suất, miễn giảm thuế) quy định tại Thông tư này là thu nhập từ sản phẩm do doanh nghiệp, hợp tác xã tự trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và thu nhập từ chế biến nông sản, thủy sản (bao gồm cả trường hợp hợp tác xã, doanh nghiệp mua sản phẩm nông sản, thủy sản về chế biến).

Ưu đãi về thuế cho Công ty Nông nghiệp

b. Ưu đãi về thuế suất:

- Quy định thuế suất 10% đối với khoản thu nhập sau: Thu nhập của doanh nghiệp từ: Trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; nuôi trồng lâm sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, sản xuất, nhân và lai tạo giống cây trồng, vật nuôi, sản xuất, khai thác và tinh chế muối, trừ sản xuất muối quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này, đầu tư bảo quản nông sản sau thu hoạch, bảo quản nông sản, thủy sản và thực phẩm, bao gồm cả đầu tư để trực tiếp bảo quản hoặc đầu tư để cho thuê bảo quản nông sản, thủy sản và thực phẩm;

- Quy định thuế suất 15% đối với khoản thu nhập sau: Áp dụng thuế suất 15% đối với thu nhập của doanh nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản ở địa bàn không thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thu nhập của sản phẩm, hàng hóa chế biến từ nông sản, thủy sản được ưu đãi thuế (bao gồm ưu đãi về thuế suất, miễn giảm thuế) quy định tại Thông tư này phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

  • Tỷ lệ giá trị nguyên vật liệu là nông sản, thủy sản trên chi phí sản xuất hàng hóa, sản phẩm (giá thành sản xuất hàng hóa, sản phẩm) từ 30% trở lên.
  • Sản phẩm, hàng hóa từ chế biến nông sản, thủy sản không thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ trường hợp do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Doanh nghiệp phải xác định riêng thu nhập sản phẩm, hàng hóa chế biến từ nông sản, thủy sản để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thu nhập miễn thuế tại Khoản này bao gồm cả thu nhập từ thanh lý các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng (trừ thanh lý vườn cây cao su), thu nhập từ việc bán phế liệu phế phẩm liên quan đến các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản.

Sản phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng của hợp tác xã và của doanh nghiệp được xác định căn cứ theo mã ngành kinh tế cấp 1 của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản quy định tại Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam”.

Nếu cùng 1 thời điểm mà được hưởng nhiều mức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thì sẽ được tính với mức thuế có lợi nhất cho doanh nghiệp.  

7. Kết luận

Trên đây là những lưu ý cần thiết khi thành lập công ty ngành nông nghiệp. Việc thành lập công ty ngành nông nghiệp không hề đơn giản, đòi hỏi sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia về pháp luật, tài chính, kế toán,... Tuy nhiên, nếu chúng ta nắm rõ các lưu ý và thực hiện đầy đủ các bước trên, chắc chắn sẽ giúp cho công ty của chúng ta phát triển một cách bền vững.

Nếu bạn muốn đạt được thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải có kiến thức vững vàng về nông nghiệp, kinh doanh và các quy định pháp luật liên quan đến việc thành lập và vận hành công ty. Đồng thời, bạn cần phải có chiến lược marketing và kinh doanh phù hợp để quảng bá sản phẩm của mình đến với khách hàng một cách hiệu quả.

Với những lưu ý trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể thành lập và vận hành một công ty ngành nông nghiệp thành công. Hãy tìm hiểu kỹ các quy định và luật pháp liên quan trước khi bắt đầu hành trình kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn có nhu cầu thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp mà không biết bắt đầu tư đâu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hoặc tham khảo dịch vụ thành lập công ty trọn gói không cần phải đi lại của Quốc Luật.

Để lại ý kiến đóng góp dưới phần bình luận - Quốc Luật

Lưu ý: Để bảo mật thông tin của Quý Khách, khi Quý Khách "bình luận" vào bài viết với nội dung chứa số điện thoại và email, những thông tin liên hệ đó sẽ được Quốc Luật ẩn đi nhằm tránh những rắc rối phát sinh cho quý khách hàng.
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
4
0 Đánh giá
5
0 Đánh giá
Chọn mức đánh giá của bạn:
Tên (*)
Số điện thoại (*)
Email (*)
Nội dung đánh giá

Có thể bạn quan tâm

CÁC CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI
luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Chuyên viên tư vấn Quốc Luật
Trần Hoàng Luân
Lawyer Manager - Advisory 0948 68 2349
Chuyên viên tư vấn Quốc Luật
Đặng T. Hồng Tâm
DN - Thuế - Kế Toán 0911 53 2929
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Dịu My
Tư vấn doanh nghiệp
0911 55 3434
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Hoàng Kiệt
Tư vấn doanh nghiệp
0911 68 0238
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Thế Kỷ
Tư vấn doanh nghiệp
(028) 38 20 29 29 - 107
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Ái Nhân
Tư vấn doanh nghiệp
(028) 38 20 29 29 - 109
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Nguyễn Hằng
Tư vấn doanh nghiệp
(028) 38 20 29 29 - 119
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Hồng Linh
Tư vấn Thuế - Kế toán - BHXH
(028) 38 20 29 29 - 101
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Văn Tri
Tư vấn Thuế - Kế toán
(028) 38 20 29 29 - 118
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Lê Thị Xuân
Tư vấn Thuế & Kế toán
(028) 38 20 29 29 - 121
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Minh Hà
Lao động & BHXH
(028) 38 20 29 29 - 120
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Thị Châu
Tư vấn Thuế - Kế toán
(028) 38 20 29 29 - 106
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Diễm Cúc
Tư vấn Thuế - Kế toán
(028) 38 20 29 29 - 119
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Nguyễn Thị Sương
Tư vấn Thuế & Kế toán
(028) 38 20 29 29 - 102
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Ánh Linh
Tư vấn Thuế - Kế toán
(028) 38 20 29 29 - 115
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Ngọc Uyên
Tư vấn doanh nghiệp
(028) 38 20 29 29 - 112
Chuyên viên tư vấn - CÔNG TY QUỐC LUẬT
Bình An
Tư vấn doanh nghiệp
(028) 38 20 29 29 - 108

CÁC DỰ ÁN QUỐC LUẬT ĐÃ THỰC HIỆN

KHÁCH HÀNG & ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU

BẠN CẦN TƯ VẤN ?

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!